UNG THƯ PHỔI SẼ DI CĂN ĐẾN NHỮNG BỘ PHẬN NÀO?

Những người bệnh ung thư phổi hầu hết đều biết được rằng ung thư phổi có thể di căn. Thực tế, gần 40% người được chẩn đoán mắc bệnh đã bị ung thư phổi di căn đến những cơ quan khác.

Ung thư phổi di căn là gì?

Ung thư phổi di căn là hiện tượng các tế bào ung thư có khả năng tách khỏi khối ung thư trong phổi chính và xâm nhập vào máu, di chuyển theo vòng tuần hoàn máu để đến “tạo căn cứ” gây khối ung thư mới ở các bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư phổi di căn thường xuất hiện khi bệnh ung thư phổi đã ở giai đoạn nặng – cuối giai đoạn 3. Đến giai đoạn 4, các tế bào ung thư phổi đã di căn quá xa với kích thước khối u ác tính lớn dần theo từng ngày. Với tình trạng diễn biến phức tạp, ung thư phổi di căn làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt đồng thời gây đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

                                                                                                               Ung thư phổi di căn


Vị trí ung thư phổi di căn phổ biến

Ung thư phổi hầu như có thể lan rộng đến bất kỳ khu vực nào trên cơ thể.

Các khu vực phổ biến nhất để tế bào ung thư phổi di căn là các hạch bạch huyết, gan, xương, não và tuyến thượng thận.

                                                                                       Những bộ phận mà ung thư phổi có thể di căn đến


Hạch bạch huyết

Hầu hết các tế bào ung thư phổi sẽ đi vào các hạch bạch huyết ở ngực, gần khối u trước tiên. Khi ung thư tiến triển, tế bào ung thư có thể di chuyển sâu vào các khu vực trong ngực hơn, sau đó tiến đến các khu vực khác của cơ thể. Không giống như di căn sang các vùng khác của cơ thể, ung thư phổi lan sang các hạch bạch huyết không có nghĩa là nó di căn (ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 4 hoặc giai đoạn rộng).

Trong quá trình tế bào ung thư phổi lan vào hạch bạch huyết, cơ thể gần như không biểu hiện triệu chứng bất thường nào. Khi ung thư phổi di căn đến các hạch bạch huyết ngoài phổi, bạn có khả năng cảm nhận được khối u ở cổ hoặc nách.

Xương

Khoảng 30–40% người bệnh ung thư phổi tiến triển đều bị di căn đến xương. Các xương bị ảnh hưởng phổ biến nhất là cột sống (đặc biệt là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới), xương chậu và xương trên của cánh tay và chân. Ung thư phổi là một trong những loại ung thư khá đặc biệt khi có thể lan sang tay và chân.

Triệu chứng phổ biến nhất khi ung thư phổi di căn đến xương là đau. Thông thường, cơn đau bắt đầu từ cảm giác như bị kéo hoặc căng cơ, sau đó tiến triển thành cơn đau dữ dội hơn. Nếu ung thư phổi di căn tới cột sống, nó có thể gây áp lực lên tủy sống (chèn ép tủy sống) vô cùng nguy hiểm. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mất sức lực hoặc ngứa ran ở chân, khó đi lại. Ung thư phổi di căn đến xương cũng gây phá hủy xương, giải phóng canxi vào máu (làm tăng canxi máu) gây ra các triệu chứng nhầm lẫn, yếu cơ và mất cảm giác ngon miệng khi ăn.

Não

Ung thư phổi là loại ung thư di căn lên não phổ biến nhất, ít nhất 40% người bệnh ung thư phổi sẽ tiến triển di căn lên não. Cả hai loại ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ đều có thể lan rộng đến não. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ di căn lên não nhanh chóng, thường là trước khi người bệnh được chẩn đoán. Bác sĩ có thể dùng chiếu xạ sọ não (PCI), một loại xạ trị, để ngăn chặn tình trạng này xảy ra.

Ung thư phổi di căn lên não sẽ gây phá hủy mô não, làm tế bào não bị viêm và sưng gây áp lực lên các cấu trúc khác trong não. Tuy vậy, khoảng 1/3 số người bệnh không có biểu hiện triệu chứng gì.

Những triệu chứng phổ biến có thể xảy ra bao gồm: đau đầu, co giật, mất thăng bằng và phối hợp động tác, khó khăn khi nói, thay đổi thị lực, mất trí nhớ, thay đổi tính tình, yếu ở một bên cơ thể, mệt mỏi.

Gan

Ung thư phổi di căn đến gan có khi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và thường được phát hiện khi xét nghiệm, chẳng hạn như chụp CT, được thực hiện để tìm kiếm sự lây lan của bệnh ung thư. Khi có triệu chứng, bạn có thể cảm thấy đau dưới xương sườn bên phải, chán ăn và buồn nôn. Nếu có nhiều khối u trong gan hoặc sự di căn đủ lớn để làm tắc nghẽn ống dẫn trong gan, bạn có thể bị vàng da (da và lòng trắng mắt có màu vàng).

Tuyến thượng thận

Ung thư phổi di căn đến tuyến thượng thận (một tuyến nhỏ nằm ở trên thận, có vai trò trong việc sản xuất hormone) thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được phát hiện tình cờ khi bạn được kiểm tra giai đoạn ung thư bằng chẩn đoán hình ảnh.

Những cơ quan khác

Ung thư phổi đôi khi di căn đến dạ dày, ruột non, ruột già, tuyến tụy, mắt, da hay thậm chí là di căn gây ung thư vú.

Ung thư phổi di căn nhanh và nguy hiểm. Do đó, HODO khuyên bạn nên tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời để tăng khả năng khỏi bệnh. Cùng đón đọc các viết tiếp theo về ung thư phổi của HODO nhé!