CÁC GIAI ĐOẠN DIỄN BIẾN BỆNH UNG THƯ PHỔI

Việc xác định được bạn đang ở giai đoạn Ung thư phổi nào là rất quan trong cho kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian sống của bạn. Phát hiện bệnh càng sớm thì quá trình điều trị sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi là ung thư bắt đầu trong phổi.

Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Mỗi loại sẽ có từng giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau.

                                                                                                                Ung thư phổi


Các giai đoạn diễn biến ung thư phổi
Giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ở giai đoạn này, ung thư phổi được chia thành các giai đoạn nhỏ như sau:

- Giai đoạn bị che lấp: Khối u chưa được phát hiện trong phổi mà chỉ thấy trong đờm hoặc mẫu nước thông qua quá trình nội soi mà thôi.

- Giai đoạn 0: Những tế bào ung thư Phổi dần dần được tìm thấy trong phổi nhưng chỉ là một phần nhỏ nằm ở trong cùng của lớp niêm mạc, khối u này không phải là ung thư lây lan.

- Giai đoạn I: Những tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở phổi nhưng chưa lây lan được ra khu vực khác

- Giai đoạn II: Những tế bào ung thư bắt đầu lây lan ra nhiều vị trí xung quanh phổi như thành ngực, màng phổi, hạch bạch huyết hay lớp màn bao quanh tim...

- Giai đoạn III: Tế bào ung thư bắt đầu lây lan nhiều hơn ra các vị trí khác, cụ thể như ở lồng ngực giữa tim và phổi. Ung thư có nguy cơ lây lan sang cổ dưới.

- Giai đoạn IV: Ung thư bắt đầu lây lan sang lá phổi còn lại hoặc một số bộ phận khác nằm trong cơ thể chúng ta, đến giai đoạn này, tế bào ung thư không thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật nữa.

                                                                                           Giai đoạn ung thư phổi tế bào không nhỏ


Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường không được phân loại giai đoạn theo phương pháp ở trên bởi nó có xu hướng lan tràn (di căn) sớm và được phân loại thành hai giai đoạn sau:

- Giai đoạn hạn chế: Là giai đoạn những tế bào ung thư được tìm thấy chỉ nằm trong một lá phổi và một số mô nằm xung quanh mà thôi.

- Giai đoạn mở rộng: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư bắt đầu lan tràn và được tìm thấy ở nhiều nơi, ở lồng ngực bên ngoài phổi hoặc cũng có thể là ở những cơ quan khác nằm xa phổi hơn.

Phân giai đoạn ung thư phổi sẽ giúp bác sĩ xác định cách điều trị tốt nhất. Giai đoạn không nhất thiết nói lên quá trình và kết quả (tiên lượng) của ung thư phổi mà tiên lượng còn phụ thuộc vào tổng thể trạng, sức khỏe, các bệnh khác và phản ứng đối với điều trị.

Ý nghĩa của việc xác định giai đoạn ung thư

Việc xác định giai đoạn ung thư rất qua trọng trong quá trình điều trị. Nó giúp đánh giá sự tiến triển bệnh, quá trình lan rộng và độ nặng của bệnh ung thư, cụ thể như sau:

- Đưa ra quyết định việc điều trị: Biết được người bệnh đang ở giai đoạn nào sẽ giúp bác sĩ đưa ra được kế hoạch điều trị phù hợp với đúng giai đoạn của người bệnh. Thứ tự của các phương pháp điều trị, như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật sẽ được quyết định phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.

- Dự đoán cơ hội hồi phục: dựa vào giai đoạn ung thư có thể dự đoán khả năng thuyên giảm, sự phát triển, lan rộng hay quay trở lại của bệnh sau khi điều trị.

- Giai đoạn ung thư giúp xác định các xét nghiệm phù hợp: bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau sẽ phù hợp với các xét nghiệm khác nhau. Do đó, dựa vào giai đoạn ung thư bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm phù hợp để hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Triệu chứng của ung thư phổi

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn đầu thường rất ít biểu hiện cho người bệnh biết, Hầu hết, các dấu hiệu và triệu chứng ung thư phổi xuất hiện ở giai đoạn muộn. Một số người thậm chí có thể không cảm nhận được các triệu chứng hoặc chỉ cảm thấy mệt mỏi chung chung. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng dưới đây bạn có lý do để nghi ngờ rằng căn bệnh ung thư phổi đang tồn tại trong cơ thể :

                                                                                                        Một số triệu chứng ung thư phổi

- Khó chịu hoặc đau ở ngực

- Ho không giảm hoặc nặng dần theo thời gian

- Khó thở

- Thở khò khè

- Có máu trong đờm

- Khàn tiếng

- Khó nuốt

- Ăn không ngon

- Sụt cân không có lý do

- Cảm thấy rất mệt mỏi

- Viêm hoặc tắc nghẽn trong phổi

- Hạch sưng hoặc phì đại ở trong ngực hoặc vùng giữa 2 phổi.

Khi xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và xét nghiệm ngay. Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là cơ hội để bạn thoát khỏi “án tử” do căn bệnh này gây ra.

Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết hơn nữa về những ung thư thường gặp tại HODO nhé!