CÁC LOẠI THỰC PHẨM CẦN BIẾT CHO BỆNH UNG THƯ PHỔI TẾ BÀO NHỎ

Để đạt được kết quả điều trị tối ưu, bệnh nhân ung thư phổi cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp. Vậy bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ nên ăn gì và kiêng gì?

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi là một căn bệnh ung thư ác tính, xảy ra khi các tế bào gây ung thư phát triển mạnh mẽ trong các mô phổi. Các tế bào này tăng sinh nhanh chóng và khó có thể kiểm soát được, dần dần hình thành nên các khối u ác tính và có khả năng xâm lấn vào các bộ phận khác rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh ung thư phổi thường có hai loại chính, bao gồm ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC).

Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) còn được biết đến với cái tên là ung thư biểu mô tế bào nhỏ. Loại ung thư này chiếm khoảng 15% trong các bệnh ung thư phổi và nó thường có hai dạng chính, bao gồm ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp.

Những người đã có tiền sử hút thuốc lá, hoặc nghiện thuốc lá nặng thường có nguy cơ cao mắc phải ung thư phổi tế bào nhỏ. Đặc tính của loại ung thư này là phát triển nhanh và dễ lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Chính vì vậy, những bệnh nhân bị SCLC ở giai đoạn tiến triển thường rất khó có thể điều trị được dứt điểm bệnh.

                                                                                     Ung thư phổi tế bào nhỏ


Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên ăn

Trái cây và rau xanh

Đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng bệnh và cung cấp vitamin và các khoáng chất cần thiết cho bệnh nhân ung thư phổi. Ngoài ra, trái cây và rau xanh chứa nhiều Carbohydrates tốt giúp sản sinh năng lượng chính cho cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc đã được tinh chế. Hơn nữa, các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, điển hình là bệnh tim mạch và cả ung thư.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc như: lúa, gạo, mạch, kê, ngô, yến mạch... cung cấp vitamin B và Carbohydrate để kích thích bộ não sản sinh Serotonin – hoóc môn giúp cơ thể giảm cảm giác chán ăn, lo âu, buồn bực.

Các sản phẩm từ sữa

Các chế phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua cung cấp một lượng canxi và protein phong phú cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bệnh nhân ung thư phổi thường mệt mỏi, chán ăn do đó người bệnh thường được khuyến khích sử dụng sữa trong các bữa ăn phụ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Người ung thư phổi nên ăn nhạt, tránh ăn mặn vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh có thể ăn các thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm dễ tiêu hóa như: súp, cháo...

Thực phẩm giàu protein

Người bệnh ung thư phổi đôi khi bị ho ra máu, dẫn đến thiếu máu. Như vậy, một chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân cần được bổ sung thêm thực phẩm nhiều đạm, ví dụ như các loại sữa ít béo và sản phẩm từ sữa như kem, phô mai, sữa chua.

                                                                           Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên ăn


Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên tránh

Không hút thuốc, không rượu bia

Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá và các thức uống có cồn như rượu, bia,... là “thủ phạm chính” gây ra bệnh ung thư phổi. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi trong quá trình điều trị bệnh phải tuyệt đối không hút thuốc lá cũng như sử dụng các chất có cồn.

Tránh ăn hải sản

Bệnh nhân ung thư phổi cần hạn chế sử dụng đồ hải sản như tôm, cua cá ... Do hải sản khiến cho tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể tăng ho đàm hoặc dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và quá trình điều trị bệnh.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Một trong những thực phẩm cần hạn chế đối với bệnh nhân ung thư phổi đó là thức ăn nhiều dầu mỡ, béo. Việc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ có thể làm tăng cảm giác đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh.

Đồ nướng, đồ hun khói

Theo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm hun khói và đồ nướng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nói chung và việc điều trị bệnh ung thư phổi nói riêng. Chính vì vậy, đó là thực phẩm mà bệnh nhân ung thư phổi nên tránh xa.

                                                                  Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên tránh

Trên thực tế, bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ nên điều chỉnh thực đơn tùy từng giai đoạn bệnh hoặc theo lời khuyên bác sĩ. Theo dõi HODO để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư phổi nhé!