15 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ BỆNH UNG THƯ

Ung thư là bản án tử hình

Sự thật: Khoảng 1/3 các bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tầm soát phát hiện sớm ung thư rất quan trọng.

Ung thư là bệnh truyền nhiễm

Sự thật: Bản thân ung thư không lây từ người sang người, nhưng một số loại virus có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như virus viêm gan B hoặc C lây qua đường quan hệ tình dục hoặc đường máu (dùng chung kim tiêm bị nhiễm bệnh) và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Virus gây u nhú ở người (HPV) là bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Ăn đường sẽ làm ung thư phát triển nhanh hơn

Sự thật: Nghiên cứu chỉ ra rằng các tế bào ung thư hấp thụ nhiều đường hơn các tế bào bình thường. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn đường hoặc thực phẩm ngọt sẽ làm trầm trọng thêm bệnh ung thư.

                                                                                           Ung thư không phải là bản án tử hình


Ung thư không được đụng dao, kéo

Sự thật: Khi phẫu thuật ung thư, nếu không lấy được toàn bộ bướu sẽ kích thích phản ứng viêm làm tăng sinh mạch máu và thúc đẩy các tế bào ung thư ở trạng thái "ngủ yên" chuyển sang trạng thái hoạt động, tăng sinh, từ giai đoạn đầu có thể trị khỏi bệnh nó sẽ lan nhanh đến giai đoạn cuối. Vì vậy, điều trị ung thư phải là bác sĩ chuyên ngành, am hiểu về ung thư, giúp hạn chế thấp nhất tái phát và di căn của ung thư.

Sợ bệnh và không điều trị

Sự thật: Nếu không điều trị, ung thư sẽ khiến người bệnh tử vong. Việc điều trị có thể giúp người bệnh cơ hội sống, tuỳ thuộc loại ung thư mắc phải.

Ung thư không được hóa trị, xạ trị

Sự thật: Điều trị ung thư - ví dụ hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật - có thể có tác dụng phụ. Các phương pháp điều trị được thiết kế để tiêu diệt các tế bào ung thư, chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, nhưng các tế bào ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất.

                                                                        Bệnh nhân ung thư có nhiều hướng điều trị


Ung thư không được đi đám tang

Sự thật: Đến nay không có cơ sở khoa học và tài liệu nghiên cứu nào cho rằng đi đám tang về thì bệnh ung thư sẽ tái phát. Ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Những bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, dù đã phẫu thuật nhưng một số tế bào ung thư vẫn còn và "nấp" đâu đó trong cơ thể, sau đó phát triển, bệnh tái phát nên mọi người cho rằng hai sự việc có liên quan đến nhau, dù chỉ là trùng hợp hoặc tình cờ.

Không bồi bổ quá mức

Sự thật: Chế độ ăn uống cần đầy đủ và cân đối gồm rau, hoa quả, sữa chua. Tránh thực phẩm giàu đạm, đường, lipid, kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích trước, trong và sau quá trình điều trị. Dinh dưỡng đầy đủ giúp gười bệnh nâng cao thể lực, đủ sức theo hết liệu trình điều trị và giảm tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu ai đó trong gia đình bị ung thư, tôi cũng mắc nó

Sự thật: Khoảng 5 đến 10% bệnh ung thư là do đột biến gene di truyền. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn chắc chắn sẽ bị ung thư. Để ung thư xảy ra thì ngoài di truyền, còn các yếu tố khác như lão hóa, hút thuốc, phóng xạ...

An toàn với bệnh ung thư vì không ai trong gia đình mắc bệnh

Sự thật: Cứ 4 đến 5 người trên thế giới, nam hay nữ, thì có khoảng một người có khả năng bị ung thư trong suốt cuộc đời. Ung thư là do đột biến gene xảy ra trong các tế bào. Mỗi người có thể đã thừa hưởng đột biến gen từ bố mẹ.


Điều trị ung thư sẽ khiến gia đình phá sản

Sự thật: Bảo hiểm y tế và những hỗ trợ khác vẫn có sẵn để giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn này, không nên vì lo lắng chi phí điều trị mà từ bỏ.

Một số thực phẩm, phương thuốc không chính thống có thể ngăn ngừa, trị khỏi

Sự thật: Những thực phẩm này thường đắt tiền, không có lợi hơn chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Nên dành tiền mua thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng hơn là những loại được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng.

Kỳ thị bệnh nhân ung thư

Sự thật: Không nên thiếu hiểu biết mà kỳ thị, xa lánh bệnh nhân ung thư.

Tự ý điều trị, nghe lời truyền miệng, dùng lá cây hay thuốc gia truyền

Sự thật: Nhiều bệnh nhân khi biết bị ung thư, không tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, mặc dù bệnh còn ở giai đoạn điều trị được. Sau khi tìm đến các phương pháp "trôi nổi", không có cơ sở khoa học, theo chỉ dẫn truyền miệng, quảng cáo..., bệnh ngày càng nặng, đôi khi quay lại bệnh viện không thể điều trị được nữa.

Điều trị ung thư ở những nơi không đúng chuyên khoa hoặc cơ sở không an toàn

Sự thật: Ung thư trong giai đoạn sớm nếu điều trị những cơ sở chuyên khoa thì khả năng khỏi bệnh cao. Ngược lại, đi lòng vòng khắp nơi điều trị khi bệnh càng gia tăng thì điều trị chỉ mang tính tạm bợ.

Ung thư phát triển và lan tràn không theo một quy luật nào hết, có thể xâm lấn nhiều cơ quan. Mổ ung thư bắt buộc phải lấy hết tế bào ung thư nên nhiều khi phải cắt thêm một số cơ quan quan trọng. Vì vậy, phải mổ những trung tâm có nhiều chuyên khoa ung thư cùng phối hợp, trang thiết bị hiện đại, kíp gây mê hồi sức giỏi và ngân hàng máu thuận lợi cho cuộc mổ, nếu chẳng may bị tai biến có thể xoay xở kịp thời.

Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết hơn nữa về những ung thư thường gặp tại HODO nhé!